Kiến Thức - Kỹ Năng

Xử lý lỗi với bột mì thường gặp - thợ làm bánh không thể bỏ qua

10-04-2021

Bột mì là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong việc làm bánh, tuy nhiên việc bột bị lỗi vẫn thường xuyên xảy ra mà bạn không biết cách xử lý. Chẳng hạn như bột bị nhão, chua, mốc hoặc nhào dính tay...thì ĐVP Market sẽ giúp bạ bỏ túi một số cách xử lý bột mì nhé!

Cách Nhào Bột Mịn

Bánh có lên men chuẩn không, nở đều hay không còn phụ thuộc vào cách nhào bột. Bột có mịn thì bánh mới ngon. Thông thường mọi người sẽ dùng nước ấm để nhào bột mì nhưng sẽ không đảm bảo được độ mịn của bột, nhiều khi còn khiến bột bị vón cục, giảm đi độ xốp và thơm ngon. Để không bị rơi vào trường hợp này, bạn có thể thêm một chút muối vào bột mì khô, trộn đều rồi mới cho nước vào nhào bột. Cách này sẽ giúp bột mịn và việc nhào bột cũng trở nên dễ dàng hơn.

Cách Nhào Bột Không Bị Dính Tay

Bột dính tay hoặc dính vào bề mặt nhào bột là tình trạng rất hay diễn ra, khiến số lượng và chất lượng của thành phẩm không đạt như yêu cầu. Cách đơn giản nhất để xử lý vấn đề này là rắc một lớp bột áo lên mặt phẳng dùng để nhào bột hoặc xoa bột khô vào lòng bàn tay trước khi nhào. Một cách khác mà bạn cũng có thể áp dụng là cho khối bột vào âu, bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ rồi mới mới tiến hành nhào bột.

 

Bột Bị Nhão

Bột bị nhão là nguyên nhân làm cho kết cấu bánh không được chắc chắn, ruột bánh không chắc, bánh nở không hoàn toàn hoặc nở không đều. Nếu rơi vào trường hợp này thì có khả năng tỉ lệ bột và nước không phù hợp.

Cách khắc phục: Dùng một chiếc khăn sạch và khô bọc khối bột lại thật kỹ rồi để yên từ 15 – 20 phút. Chiếc khăn sẽ hút bớt lượng nước trong bột, giúp bột khô hơn. Tiếp tục làm như vậy nhiều lần hoặc gói bột lâu hơn đến khi khối bột đạt yêu cầu.

Bột Bị Chua

Nếu bạn ủ quá lâu bột sẽ lên men nhiều, có mùi nồng và vị chua. Đây là lỗi mà nhiều người hay mắc phải làm mùi vị của chiếc bánh không được thơm ngon như ý. Nguy hiểm hơn là bột bị chua còn có khả năng gây ra bệnh tiêu chảy và ngộ độc cho người sử dụng.

Cách khắc phục: Thêm muối vào bột với tỉ lệ 5 gram muối cho 500 gram bột. Vị mặn của muối sẽ giúp bột giảm bớt độ chua và không bị ngả sáng màu vàng đậm.

 

Nhận Biết Bột Đã Nở Đủ Chưa

Nếu bột được ủ đủ thời gian thì bánh sẽ chắc, đẹp và xốp hơn. Cách nhận biết bột đã đạt hay chưa là ấn nhẹ tay vào phần bột vừa ủ, nếu thấy vết lõm không đàn hồi trở lại có nghĩa là bột đã nở đủ. Còn nếu ngược lại, bột bị phông lên thì cần phải ủ thêm. Riêng trường hợp bột bị xẹp xuống thì lúc này bột đã được ủ quá lâu và có thể bị chua.

 

Rút Ngắn Thời Gian Ủ Bột

Công đoạn ủ bột đóng vai trò quan trọng, giúp bột lên men để bánh xốp và thơm hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn cần bột nở nhanh và không thể đợi từ vài tiếng đến nửa ngày để đảm bảo bột sẽ được lên men chuẩn, vậy phải làm thế nào?

Cách khắc phục: Đổ một chút rượu trắng vào giữa khối bột, phủ kín lên trên bằng một chiếc khăn ẩm, sạch để quá trình lên men diễn ra nhanh hơn, bột sẽ mềm và xốp hơn.

 

Cách Bảo Quản Bột Mì Dư Không Bị Mốc

Nếu không biết cách bảo quản bột mì khi không dùng hết bột sẽ rất dễ bị mốc. Bạn nên cho vào bột một chút muối theo tỉ lệ 1 kg bột – 5 gram muối, trộn đều lên. Sau đó cho bột vào bao hoặc hộp, đậy kín lại rồi để ở nơi thoáng mát là được.

Am hiểu về bột mì là một trong những kiến thức mà bất kỳ thợ làm bánh nào cũng phải có nếu muốn tạo ra những thành phẩm đạt chuẩn từ hình thức đến hương vị. Đừng bỏ qua cách xử lí các lỗi với bột mì ở trên vì những mẹo nhỏ này rất có thể sẽ giúp bạn trong những tình huống khẩn cấp đấy!


 

Sản phẩm tương tự