Kinh Nghiệm Kinh Doanh

Kinh doanh quán nước cần chuẩn bị những gì để thành công?

30-05-2018

Kinh doanh quán nước là ý tưởng khởi nghiệp được nhiều người lựa chọn, nhất là trong các thành phố lớn. Để thành công với loại hình kinh doanh này cần phải có bí quyết vì kinh doanh quán nước còn là một nghệ thuật phục vụ, nghệ thuật kinh doanh, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khách hàng. Chính vì vậy, bạn cần phải có sự chuẩn bị chu đáo với những kiến thức, kinh nghiệm nhất định để có thể thành công. Nếu bạn đang có ý định mở quán nước, bạn phải biết kinh doanh quán nước cần chuẩn bị những gì để đủ hiểu biết và tự tin mở quán nước cho mình.

Mở quán nước nghĩa là bạn mang đến cho khách hàng những ly thức uống ngon nhất của quán bạn, đó là những loại nước đa dạng như cà phê, trà sữa, sinh tố, nước ép… Mỗi loại nước có những đặc trưng riêng, khách hàng riêng, điều đó đòi hỏi bạn phải biết nhiều về món nước bạn bạn định kinh doanh. Việc chuẩn bị chu đáo trước khi làm bất cứ việc gì không bao giờ là thừa, đặc biệt là kinh doanh quán nước, một loại hình đặc thù. Hãy xem kinh doanh quán nước cần chuẩn bị những gì giúp bạn dễ dàng thành công trên thị trường với mặt hàng nước uống của mình. Sau đây là các bước bạn cần chuẩn bị để kinh doanh quán nước hiệu quả:

1. Học hỏi, am hiểu về từng loại thức uống định kinh doanh

Kinh doanh mặt hàng nào cũng vậy, bạn cần sự am hiểu tường tận về sản phẩm của mình thì mới thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình được. Đặc biệt, mặt hàng nước uống là mặt hàng bán dựa trên nhu cầu giải khát và thưởng thức của khách, vừa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. Trước khi có ý định kinh doanh quán nước, bạn phải có kiến thức về từng loại thức uống, biết cách pha chế sao cho ngon nhất. Chẳng hạn, nếu muốn kinh doan quán cà phê, bạn phải là người sành cà phê, biết cà phê nào ngon hay dở, kiểu cốc và cách pha cà phê chuẩn vị như thế nào… Muốn mở quán trà sữa, bạn phải biết công thức pha các loại trà sữa ngon, chọn nguyên liệu như thế nào là chất lượng. Sinh tố, nước ép cũng vậy, bạn phải biết công dụng của từng loại trái cây, loại nào kết hợp được với nhau để pha những ly nước ngon nhất.

Am hiểu từng loại thức uống

Am hiểu từng loại thức uống (Ảnh: Internet)

Nếu bạn có ước mơ kinh doanh quán nước nhưng chưa có nhiều kiến thức trong ngành và chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tham gia một khóa học pha chế để biết cách pha những loại thức uống và biết thêm những kiến thức kinh doanh. Khi có đam mê và kiến thức về từng loại thức uống, bạn sẽ tự tin giới thiệu món nước của quán mình cho khách và truyền cảm hứng đến nhân viên của mình để pha chế những ly nước ngon nhất.

2. Chuẩn bị vốn

Khi đã có kiến thức về các món nước, bạn cần xác định mình mở quán trong số vốn bao nhiêu. Mở quán cà phê cần nhiều chi phí nên phải có vốn tương đối lớn, nhiết nhất là từ 50 triệu trở lên. Đó là số tiền bạn tiết kiệm, đi vay hay được đầu tư, bạn mở quán một mình hay hùn vốn với người khác, song phải xác định mình có chính xác bao nhiêu để dễ dàng hạch toán ngân sách cho quán. Vốn bạn đầu bạn dùng cho các loại chi phí như:

  • Chi phí cơ sở: chi phí thuê mặt bằng, chi phí thiết kế và thi công quán, chi phí mua vật dụng, chi phí nhân công…
  • Chi phí duy trì: Những tháng đầu mới khai trương cần nhiều chi phí quảng bá quán, thu hút khách hàng, chi cho các hóa đơn hàng tháng như tiền mặt bằng, điện, nước, internet, điện thoại, lương nhân viên, thức uống, lương thực, thực phẩm, quà tặng khuyến mãi…

3. Xác định khách hàng tiềm năng

Khách hàng là người đón nhận sản phẩm của bạn, vì vậy xác định khách hàng tiềm năng là yếu tố quan trọng để quyết định thành bại của quán. Đó là đối tượng phục vụ chính, quy định sản phẩm và thiết kế phong cách quán phù hợp. Trước khi mở quán, bạn nên xác định đối tượng khách hàng chính của mình là sinh viên, tuổi teen, nhân viên văn phòng, người kinh doanh, người có thu nhập cao... để lên menu và setup quán hợp lý.

4. Lựa chọn địa điểm mở quán phù hợp

Địa điểm thuận lợi là yếu tố quan trong quyết định việc kinh doanh thành công của quán. Bạn nên tìm hiểu trước và chọn những địa điểm có nhiều người qua lại, khu dân cư đông người như gần trường học, công ty, siêu thị, trung tâm thương mại, khu chung cư, công viên… Ngoài ra, bạn nên chọn địa điểm đáp ứng các tiêu chí như có chỗ để xe rộng rãi, có view nhìn ra đẹp... Bạn cũng có thể chọn nơi có ít người cạnh tranh để dễ dàng hút khách.

5. Thiết kế phong cách quán và thi công xây dựng quán

Sau khi xác định đối tượng khách hàng tiềm năng chính, bạn phải lên ý tưởng và lựa chọn phong cách cho quán cafe của mình. Mô hình quán cà phê bạn định lựa chọn là gì? Cà phê bình dân, cà phê sách, cà phê công sở, cà phê bóng đá, cà phê cổ điển, cà phê sân vườn, cà phê thưởng thức sành sỏi… Với mỗi loại mô hình quán, bạn sẽ có cách trang trí, bố trí phù hợp cho quán.

Xác định được đối tượng mục tiêu

Xác định được đối tượng mục tiêu  (Ảnh: Internet)

Đầu tiên, bạn lựa chọn những ý tưởng thiết kế ưng ý, hiện thực hóa ý tưởng lên bản vẽ, điều này bạn có thể thuê người thiết kế rồi tiến hành thi công xây dựng quán, bạn nên trực tiếp giám sát quá trình thi công để bảo đảm tiến độ và để linh hoạt mọi thứ theo ý của bạn. Sau khi quán nước được thi công xong, bạn trang trí nội thất, màu sắc, tường cho phù hợp với từng đối tượng quán. Ví dụ, quán nước cho tuổi teen thì chọn gam màu trẻ trung, quán nước cho dân văn phòng thì trang nhã…

6. Hoàn thiện menu cho quán

Menu quán là thứ mọi người cầm tới khi ngồi vào quán. Việc am hiểu những loại nước ở bước đầu sẽ giúp bạn lập menu dễ dàng. Các loại thức uống rất đa dạng, mỗi loại thức uống lại có sự kết hợp riêng. Ví dụ cà phê có hương vị khác nhau, trà sữa hay sinh tố cũng vậy. Bạn nên liệt kê ra hết những món nước bạn định kinh doanh, nên có những món chủ đạo hay đặc trưng cho quán của bạn. Sau khi có tên món nước, bạn định giá từng món nước cho hợp lý. Hãy tính toán bạn phải bán bao nhiêu ly nước mỗi ngày để hòa vốn, giá bao nhiêu một cốc thì mới có lãi, chi phí thay thế sản phẩm là bao nhiêu, chi phí giao hàng là bao nhiêu?… Ngoài ra, tùy vào đối tượng khách hàng để bạn set menu quán như đối tượng sinh viên sẽ có giá rẻ hơn, đối tượng dân văn phòng hay trung niên sẽ có giá khác…

7. Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ, máy móc pha chế

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho quán là điều bạn cần nghĩ đến. Các dụng cụ, nguyên liệu pha chế cần thiết bạn cần chuẩn bị như ly, tách, dụng cụ pha chế, chén đĩa, máy xay xinh tố, máy pha cà phê, cà phê, nước ngọt, sữa,… Bạn cần lên danh sách những gì nên mua và phải mua, rồi tìm những nơi cung cấp nguyên liệu, dụng cụ pha chế uy tín để mua được sản phẩm chất lượng, lâu dài với giá tốt nhất.

Chuẩn bị dụng cụ pha chế

Chuẩn bị dụng cụ pha chế (Ảnh: Internet)

8. Hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho quán

Trước khi mở quán nước, bạn cần đến chính quyền địa phương (phường/xã) nơi bạn định mở quán làm giấy phép kinh doanh cho hợp lệ. Bạn cần hoàn tất quá trình xin cấp giấy phép của chính quyền sớm nhất để quán đi vào hoạt động đúng như kế hoạch.

9. Setup nhân sự cho quán

Đội ngũ nhân sự cho một quán nước lúc ban đầu thường bao gồm một người pha chế đồ uống chuyên nghiệp đẹp mắt, 1-2 nhân viên phục vụ, nhân viên thu ngân, bảo vệ coi giữ xe. Sau này sẽ mở rộng thêm người cho quán. Nhân viên là bộ mặt của quán nước. Vì vậy bạn phải lựa chọn nhân viên phù hợp để khách có ấn tượng tốt. Nhân viên pha chế phải là người sành cà phê và các loại thức uống, nhân viên phục vụ nhiệt tình, niềm nở với khách, thu ngân hay người trông xe cũng vậy. Là người rành về các loại thức uống và kinh nghiệm kinh doanh, bạn có thể đào tạo nhân viên và truyền cảm hứng cho họ với phong cách phục vụ của quán bạn.

10. Lên kế hoạch, chiến lược marketing phù hợp cho quán

Sau khi quán đi vào hoạt động, bạn hãy quảng cáo quán để thu hút khách hàng. Bạn nên thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu cho quán bao gồm tên quán, menu, name card, logo, website… một cách thống nhất, chuyên nghiệp và dễ nhớ. Bạn có thể quảng cáo trên facebook cá nhân hoặc lập fanpage cho quán, chạy những chiến dịch quảng cáo trên Youtube, mạng xã hội, đưa những hình ảnh thức uống lên để thu hút người xem. Ngoài ra, bạn nên tổ chức các chương trình khuyến mãi, tặng kèm, giảm giá khi mua số lượng nhiều… để hấp dẫn khách hàng. Trên đây là những bước cơ bản cần chuẩn bị khi kinh doanh quán nước. Nếu đang có ý định mở quán cà phê, trà sữa, sinh tố, bạn hãy linh hoạt vận dụng những kiến thức này để áp dụng cho quán nước của mình.

Việc biết được kinh doanh quán nước cần chuẩn bị những gì giúp bạn dễ dàng hoạch định được kế hoạch kinh doanh cũng như xác định vốn, nhân sự, định hướng phát triển của quán. Chỉ cần bạn có đam mê và kiên trì học hỏi kinh nghiệm, bạn sẽ dần khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Chúc bạn thành công với quán nước của mình.

Sản phẩm tương tự